Tiêu chuẩn gạch bê tông trong công trình xây dựng

Hiện nay, với sự thay đổi công nghệ gạch bê tông đã thực sự phổ biến với các công trình. Mặc dù vậy, sự tồn tại của sản phẩm này lại tạo sự lo lắng cho chủ thầu. Những câu hỏi gạch bê tông là gì? Tiêu chuẩn gạch bê tông trong xây dựng là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Gạch bê tông là gì?

Tiêu chuẩn gạch bê tông là như nào? Gạch bê tông là gì? Gạch bê tông hay còn được gọi gạch không nung thường được biết trong thi công xây dựng. Loại gạch này thường được sử dụng trong các hạng mục rào chắn, đường, cầu, cống..Do sự linh hoạt nên các hạng mục đô thị thường sử dụng.

su-pho-bien-cua-gach-be-tong
Hình ảnh gạch bê tông.

Nguyên liệu của gạch bê tông là hỗn hợp bao gồm cát, đá, xi măng. Loại gạch này được gắn kết với nhau nhờ lực ép và rung. Điều này tạo nên độ cứng cho gạch chứ không phải nung như gạch đỏ truyền thống. Bên cạnh đó, giá cả hợp lý và sử dụng được nhiều hạng mục nên gạch bê tông rất phổ biến. Nếu bạn có ý định xây dựng nhà thì cũng nên cân nhắc sử dụng loại gạch này.

Thiết kế nội thất

Tiêu chuẩn gạch bê tông là gì? Những loại gạch bê tông phổ biến

Chính vì sự hữu dụng cùng với đó là khả năng cơ động ở nhiều hạng mục nên gạch này khá phổ biến. Vì công nghệ làm gạch khác hẳn gạch đỏ nung nên sự xuất hiện cũng đa dạng hơn.

Gạch bê tông cốt liệu

Đây là loại gạch được làm từ xi măng, cát, đá cùng với đó là chất phụ gia khác. Sản phẩm này có hình dạng theo khuôn mẫu. Nhìn sơ qua khá giống dòng gạch 2 lỗ truyền thống vì thiết kế bên ngoài là giống nhau. Loại gạch này được dùng rung ép thủy lực cộng với ép tĩnh để tạo độ chắc cho gạch.

tieu-chuan-gach-be-tong
Hình ảnh gạch bê tông cốt liệu.

Những loại gạch được ứng nhiều nền hạng mục như hàng rào, nhà kho,…Chính vì thiết kế truyền thống và độ bền nên thường được dùng cho các hạng mục phụ. Dễ dàng thấy những hạng mục như hàng rào, nhà chứa, chuồng…được sử dụng bằng loại gạch này. Những hạng mục phụ của nhà dân dụng hay nhà tân cổ điển cũng thường sử dụng loại gạch này.

Thiết kế nội thất

Gạch bê tông khí chưng áp

Tiêu chuẩn gạch bê tông với các sản phẩm được phân loại rõ ràng. Gạch bê tông khí chưng áp được sản xuất với nguyên liệu có phần phức tạp hơn so với loại gạch trên. Cấu tạo của chúng được làm từ gạch xi măng, vôi, nước, cát mềm mịn, bột nhôm, chất tạo khí. Tuy có sự phức tạp từ nguyên liệu nhưng đơn giản trong cách thức sản xuất. Loại gạch này sản xuất bằng việc trộn đều và đóng rắn trong khuôn mẫu. Sau khi đã thành khuôn thì dùng vật cắt chuyên dụng để block theo kích thước yêu cầu. Cuối cùng là đưa vào thiết bị chưng áp dùng hơi nước bão hòa nhiệt độ và áp suất.

gach-be-tong
Hình ảnh gạch bê tông chưng khí áp.

Đây là loại gạch cũng có sự phổ biến không kém với loại trên. Tuy vậy, loại gạch này lại mang nhược điểm kém giãn nở và thấm nước. Nên những hạng mục phức tạp cần chống chịu thì loại gạch này gần như vô dụng.

Gạch bê tông bọt

Gạch bê tông bọt là loại gạch có thành phần khá phức tạp. Chất liệu này được tạo từ xi măng, tro bay nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt và phụ gia đi kèm. Chính vì thành phần phức tạp nên  kết cấu của nó cũng đặc biệt không kém. Loại gạch này có hàng triệu bọt khí li ti độc lập với nhau tạo ra hệ thống dạng tổ ong kín. Điều này cho phép sức bền của gạch tăng lên do có kết cấu phức tạp.

Thiết kế nội thất
san-xuat-gach
Hình ảnh gạch bê tông bọt.

Chính vì lý do này nên gạch bê tông bọt được dùng trong các hạng mục quan trọng. Chủ thầu vẫn tự tin sử dụng trong các công trình nhà ở, chung cư, cao ốc. Ngoài sức bền thì độ chống thấm cao cũng là lý do để loại gạch này được dùng phổ biến.

Tiêu chuẩn gạch bê tông trong xây dựng

Mỗi sản phẩm dù ở lĩnh vực nào cũng đều có tiêu chuẩn riêng. Gạch bê tông cũng không ngoại lệ khi bộ xây dựng Việt Nam cũng có những tiêu chuẩn riêng.

Tiêu chuẩn gạch bê tông theo phân loại

Tiêu chuẩn gạch bê tông là như nào? Theo quy định về gạch bê tông thì hạng mục phân loại được nhắc đến đầu tiên. Vấn đề cấu tạo, gạch bê tông được phân loại gạch đặc và gạch rỗng. Loại gạch đặc hay gạch rỗng đều có thể phân biệt bằng mắt thường. Với độ rỗng có thể nhìn thấy được ta dễ dàng phân biệt bằng mắt.

phan-loai-gach-be-tong-rong
Hình ảnh gạch bê tông rỗng theo phân loại.

Bên cạnh đó, còn là sự phân loại theo mục đích sử dụng. Ở mức phân loại này, gạch bô tông được phân thành gạch thường (xây có trát), gồm gạch đặc thường, gạch rỗng thường và gạch trang trí, gồm gạch đặc trang trí, gạch rỗng trang trí.

Tiếp đó có thể kể đến mác gạch cũng được phân loại. Gạch bê tông được phân loại thành M3,5; M5,0; M7,5; M10,0: M12,5; M15,0; và M20,0.

Tiêu chuẩn gạch bê tông theo ký hiệu

Tiêu chuẩn của gạch bê tông theo ký hiệu chuẩn trong xây dựng được ghi đầy đủ. Ký hiệu của một gạch bê tông phân loại rất rõ ràng. Những ký hiệu được định rõ bao gồm: thành ngang, thành dọc cùng với đó là chiều dài, rộng, cao và độ dày thành.

kich-thuoc-chuan-theo-quy-dinh
Hình ảnh kích thước chuẩn của gạch bê tông.

Tiêu chuẩn gạch bê tông được xác định loại-mác-chiều dàixchiều rộngxchiều cao-số hiệu tiêu chuẩn. Ví dụ minh họa cụ thể nhất đó là loại gạch bê tông đặc thường. Gạch bê tông đặc thường, mác 7,5 MPa, chiều dài 220 mm, chiều rộng 105 mm, chiều cao 60 mm, phù hợp với TCVN 6477:2016 được ký hiệu: GĐt-M7,5-220x105x60-TCVN 6477:2016.

Trên đây là tiêu chuẩn gạch bê tông theo quy chuẩn quốc gia. Những mốc quy định trên đây là quy định phổ biến được áp dụng rộng rãi. Bên cạnh những điều trên còn có những quy chuẩn như lấy mẫu, ngoại quan hay cách tiến hành. Hy vọng bài viết đem đến cho bạn cái nhìn khách quan nhất về tiêu chuẩn  gạch bê tông. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để có báo giá thiết kế nhà tốt nhất. Cùng với đó là đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm giúp bạn có được căn nhà ưng ý nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*