Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi trong xây dựng công trình

Bê tông tươi là vật liệu quan trọng trong mọi công trình. Từ những công trình công nghiệp cho đến những công trình dân dụng đều sử dụng vật liệu này. Để có được bê tông chất lượng cao thì chất lượng đầu vào phải tốt. Bên cạnh đó là việc bảo quản bê tông cũng phải nghiêm ngặt. Nhưng để bảo quản bê tông cần làm gì? Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Bê tông tươi trong xây dựng công trình

Bê tông tươi là loại vật liệu quan trọng trong quá trình xây dựng. Đây được xem là loại bê tông phổ biến trong các công trình hiện nay. Những công trình từ nhà máy, nhà kho cho đến nhà tân cổ điển đều sử dụng vật liệu này. Trước khi tìm hiểu quy trình bảo dưỡng bê tông tươi. Chúng ta cần làm rõ khái niệm của vật liệu này.

quy-trinh-bao-duong-be-tong-tuoi
Hình ảnh thi công bê tông tươi.

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn hay còn được biết đến là bê tông thương phẩm. Đây là hỗn hợp các cốt liệu bao gồm cát, đá, xi măng, nước. Tùy thuộc vào đặc điểm các công trình người ta sẽ cho thêm phụ gia đặc biệt vào bê tông với tỷ lệ nhất định. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng nhiều công trình từ công nghiệp đến dân dụng. Loại bê tông thương phẩm này đạt được chất cao hơn nhiều so với bê tông trộn thông thường. Bởi lẽ bê tông tươi được trộn bằng máy móc hiện đại. Bên cạnh đó là sự kiểm soát cốt liệu đầu vào nghiêm ngặt tạo nên chất lượng nhất định của bê tông.

Thiết kế nội thất

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi trong xây dựng

Việc bảo dưỡng bê tông tươi trong xây dựng là quá trình khá đơn giản. Mặc dù vậy, điều này vẫn phải hoạt động theo quy trình nhất định để đảm bảo chất lượng. Để quy trình bảo dưỡng đạt hiệu quả cao nhất người thi công cần phải làm việc cẩn thận, tuần tự. Nếu bạn có ý định xây dựng nhà thì không thể bỏ qua quy trình quan trọng này. Hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết để xem quy trình bảo dưỡng bê tông tươi trong xây dựng.

Đối với bê tông đang trong quá trình chờ để thi công

Đối với bê tông đang trong quá trình chờ để thi công cần phải kiểm soát cẩn thận . Ngay lúc này, bê tông cần được trộn đều liên tục để đảm bảo độ dẻo của bê tông. Việc làm này là để tránh tình trạng bê tông không đều và khô cứng. Chính vì thế, bê tông thường được đảo bằng các xe đảo bê tông. Ở đây, bê tông được đảo liên tục với cường độ đều và chỉ được đưa ra ngoài khi sử dụng.

quy-trinh-bao-duong-be-tong-tuoi
Hình ảnh công nhân trộn bê tông khi thi công.

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi trong khi thi công thì người sử dụng phải đầm thật mạnh. Điều này khiến cho chất liệu được nén chặt và tránh bị hở bởi nếu không thì không khí sẽ lọt vào. Nếu tình trạng này xảy ra sẽ làm cho các khối bê tông không đồng đều gây nứt nẻ về sau này.

Thiết kế nội thất

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi sau khi sử dụng

Đối với bê tông tươi sau khi sử dụng thì người thi công rất cần phải thận trọng. Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi cần được đảm bảo bởi các khâu quy trình cũng như phân loại. Đối với trường hợp này, bê tông được chia làm hai loại. Hãy cùng xem quy trình bảo dưỡng 2 loại bê tông trong phần này của bài viết.

Quy trình bảo dưỡng đối với bê tông thừa

Sau khi hoàn thành xong kết cấu sẽ luôn có một phần bê tông thừa được dư ra. Điều này khá dễ hiểu khi người thi công muốn để dư thừa cốt liệu để dự phòng trường hợp xấu với kết cấu.

be-tong-tuoi
Bê tông thừa được trộn liên tục để được bảo quản.

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi bị dư thừa cần phải được làm ngay khi thi công xong phần bê tông đó. Bê tông thừa cần phải được bảo quản bằng cách đảo liên tục trong máy trộn bê tông. Bên cạnh đó, việc phủ một lớp nước để tránh ánh nắng mặt trời là cần thiết. Việc làm này giúp cho bê tông không bị bay hơi cũng như bị khô cứng khó sử dụng.

Thiết kế nội thất

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi đã đổ và đóng cốp pha

Bê tông sau khi đã đổ và đóng cốp pha phải được giám sát kỹ lưỡng. Vì lúc này bê tông đã được đóng vào khuôn mẫu để tạo nên kết cấu. Lúc này, bê tông cần phải được bảo quản để tránh ảnh hưởng đến kết cấu sau này.

be-tong-dong-cop-pha
Bê tông được bảo quản sau khi đóng vào cốp pha.

Quy trình bảo dưỡng bê tông khi đã đổ và đóng cốp pha là rất quan trọng. Khi bê tông đã được đóng vào cốp pha cần phải che đậy tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt cần tránh ánh nắng với nhiệt độ trên 30 độ C. Nếu như bị phơi trên nền nhiệt này thì bê tông sẽ bị nứt, phủ trắng. Điều cần lưu ý tiếp theo là tránh khung cốt pha bị gãy do bê tông quá nặng. Đối với các công trình đổ mái thì nên tháo rỡ coffa sau 7 đến 10 ngày. Còn đối với các công trình đổ cọc thì có thể tháo coffa sau 5 đến 7 ngày đổ.

Đối với các công trình nhà ở dân dụng rất cần chú ý đến quy trình bảo dưỡng bê tông tươi. Việc đảm bảo quy trình giúp cho công trình của bạn có chất lượng cao và độ bền theo thời gian.

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về quy trình bảo dưỡng bê tông trong xây dựng. Hy vọng bài viết sẽ đưa ra câu trả lời xác đáng với những câu hỏi trên. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để có báo giá thiết kế nhà tốt nhất. Ngoài ra, với những kỹ sư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được căn nhà ưng ý nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*