Kết cấu dầm bê tông cốt thép trong công trình xây dựng

Trong xây dựng, vai trò của bê tông cốt thép là vô cùng quan trọng. Với xu thế hiện nay, ngành xây dựng luôn nghiên cứu và phát triển kết cấu này. Cùng với đó kết cấu dầm bê tông cốt thép cũng ngày càng hoàn thiện hơn. Những công trình như nhà ở hay những công trình lớn đều phải sử dụng để gia cố sức mạnh khi thiết kế. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dầm bê tông cốt thép. Cũng như những điều cần biết về kết cấu này.

Dầm bê tông cốt thép là gì?

Sự quan trọng của dầm bê tông cốt thép trong xây dựng là vô cùng cần thiết. Vì tính ứng dụng cao nên được sử dụng từ nhà ở đến công trình lớn. Tuy nhiên, không ít người hiểu lầm về kết cấu quan trọng này. Hãy cùng tìm hiểu xem kết cấu dầm bê tông cốt thép là gì?

ket-cau-dam-be-tong-cot-thep
Hình ảnh 3D dầm bê tông cốt thép.

Trong xây dựng, dầm bê tông cốt thép là cấu kiện gồm bê tông và cốt thép. Người ta thường làm cấu kiện này có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Dầm thường được gối lên cột nhà ở và các công trình lớn. Thành phần chủ yếu của kết cấu này là xi măng, cát, đá và thép. Bên cạnh đó , người ta còn cho thêm vài phụ gia tùy thuộc vào công trình. Chính vì sự hữu dụng của nó nên kết cấu này thường có mặt ở các công trình khác nhau. Từ những ngôi nhà tân cổ điển cho tới công trình lớn như nhà thi đấu đều sử dụng kết cấu này.

Thiết kế nội thất

Cấu tạo của kết cấu dầm bê tông cốt thép

Dầm bê tông cốt thép đặc biệt  quan trọng trong xây dựng. Mặc dù là kết cấu chính nhưng ít người hiểu rõ về cấu kiện này. Sự hiểu biết rõ ràng giúp chúng ta giám sát được quá trình thi công của căn nhà. Bên cạnh đó hạn chế được những rủi ro trong quá trình xây dựng nhà.

Cấu tạo của dầm cốt thép

Cấu tạo kết cấu dầm bê tông cốt thép không phức tạp. Trước hết, cấu tạo dầm cốt thép bao gồm cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai, cốt xiên. Trong dầm cốt thép luôn luôn tồn tại 4 cốt dọc ở 4 góc. Tuy vậy cốt đai và cốt xiên có thể không xuất hiện.

ket-cau-dam-be-tong-cot-thep
Hình ảnh bản vẽ dầm bê tông.

Trong dầm cốt thép thì cốt dọc là nơi chịu lực của dầm. Cốt dọc thường dùng nhóm AII, AIII hoặc CII, CIII có đường kính = 12-40 m.m. Tiếp đó là cốt đai trong dầm chủ yếu chịu lực ngang nên ít nhất có đường kính = 4m.m.

Thiết kế nội thất

Cấu tạo kết cấu dầm bê tông cốt thép

Sự xuất hiện của cốt thép trong dầm bê tông cốt thép tạo nên sức mạnh cho kết cấu này. Bên cạnh dầm cốt thép còn có lớp bảo vệ cốt thép Ao. Lớp bảo vệ này là khoảng cách từ mép ngoài bê tông đến mép cốt thép. Trong đó định nghĩa Ao1 là lớp bảo vệ cốt đai, Ao2 là lớp bảo vệ cốt dọc. Công việc chính của lớp bảo vệ này là đảm bảo cốt thép không bị rỉ sét. Trong thi công, khoảng cách thông thủy giữa hai cốt thép được đặc biệt lưu ý. Khoảng cách này được tính từ mép cốt thép này đến mép cốt thép kia. Điều này chủ yếu để tránh tình trạng kẹt đá trong thi công.

ket-cau-dam-be-tong-cot-thep
Hình ảnh mô phỏng dầm bê tông.

Ngoài ra, trước khi dây dựng dầm cốt thép, cấu kiện này cần được tính toán kỹ lưỡng. Độ chịu nén cốt thép cũng được các kỹ sư tính toán theo quy chuẩn nhất định.

Những câu hỏi liên quan đến dầm bê tông cốt thép

Kết cấu dầm bê tông cốt thép là kết cấu quan trọng trong thi công xây dựng. Các cốt dọc chịu lực đã tạo nên sức mạnh cho kết cấu. Chính vì độ quan trọng của nó nên vẫn còn những câu hỏi xoay quanh cấu kiện này.

Thiết kế nội thất

Kết cấu dầm bê tông cốt thép chịu nén hay chịu uốn?

Với những kiến thức bài viết nêu ra ở trên có lẽ không khó để quý vị tự đưa ra câu trả lời. Dầm bê tông cốt thép tuy có thể chịu nén nhưng lại không hẳn. Kết cấu này chủ yếu là cấu kiện chịu uốn.

dam-be-tong
Hình ảnh dầm bê tông trước khi đưa vào thi công.

Bên cạnh khả năng chịu uốn thì khả năng chịu nén cũng được tính đến. Tuy nhiên, khả năng chịu nén của cấu kiện là khá nhỏ. Vậy nên khi nói đến dầm bê tông cốt thép người ta mặc nhiên cấu kiện có khả năng chịu uốn.

Dầm bê tông cốt thép chịu lực như thế nào?

Khả năng chịu tải trọng của dầm bê tông là khá cao. Tuy vậy, vẫn có những giới gian cho cấu kiện này trong công trình. Để trả lời câu hỏi dầm bê tông cố thép chịu thế nào? Hãy cùng theo dõi diễn biến của dầm từ lúc mới đặt đến lúc bị phá vỡ.

ket-cau-dam-be-tong
Ví dụ về đặt cốt thép phối hợp.

Khi dầm mới được đặt, tải trọng chưa lớn nên dầm hiện tại là nguyên vẹn. Trong quá trình thời gian, những khe nứt dần xuất hiện cùng với đó là sự gia tăng tải trọng. Những dấu hiệu bắt đầu xảy ra khiến dầm bê tông bị ảnh hưởng. Những khe nứt thẳng góc với trục dầm, tại đoạn dầm có moment lớn làm cho sức mạnh của cấu kiện bị giảm. Tiếp theo là những khe nứt nghiêng ở đoạn dầm gần gối tựa rất nguy hiểm. Do tại đây có chỗ lực ngang lớn nên ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu. Đến khi khe nứt càng xuất hiện cùng với tải trọng lớn thì kết cấu xem như bị phá vỡ.

Trong quá trình thời gian, mọi kết cấu đều bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài. Kết cấu dầm bê tông cốt thép không ngoại lệ. Mọi ảnh hưởng đều tạo cơ hội cho kết cấu bị vỡ. Những kỹ sư biết được điều này nên ngày càng gia sức tạo độ bền cho cấu kiện.

Trên đây là kiến thức hữu ích về kết cấu dầm bê tông cốt thép. Bài viết đem lại cái nhìn tổng quá về kết cấu này cho mọi người. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi. Những kỹ sư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được căn nhà ưng ý cùng với đó là báo giá thiết kế nhà hợp lý nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*