Cường độ bê tông mác 350 trong thi công xây dựng

Trong thời đại này, ngành xây dựng luôn được hưởng các công nghệ tiên tiến. Rất nhiều các công nghệ đã được áp dụng. Ngày càng có nhiều vật liệu mới được sáng tạo để tăng độ bền cho công trình. Tuy vậy, bê tông vẫn đóng một vai trò quan trọng nhất định. Mặc dù luôn xuất hiện ở các công trình nhưng những hiểu biết về vật liệu vẫn còn hạn chế. Những câu hỏi như bê tông là gì? Cường độ bê tông mác 350 là như thế nào? Những câu hỏi vẫn luôn khiến chủ thầu thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời rõ ràng nhất.

Bê tông là gì?

Bê tông là một thuật ngữ được bắt nguồn bằng tiếng Pháp “béton” phát âm /betɔ̃/. Đây là vật liệu bao gồm xi măng, cát mịn, nước, cốt liệu thô được trộn với nhau. Tùy thuộc vào độ phức tạp của công trình người ta sẽ cho thêm các thành phần phụ gia.

cuong-do-mac-be-tong-350
Hình ảnh trộn bê tông tiêu chuẩn trong xây dựng.

Bê tông là vật liệu quan trọng không thể thiếu trong xây dựng. Chất liệu này có kết cấu chắc chắn, khó bị phá vỡ và cơ lý bền chắc. Đặc biệt bê tông lúc chưa kết dính còn có thể tạo nhiều hình khối phù hợp với các kiến trúc. Tạo nên nhiều điểm nhấn cho công trình với những hình khối bắt mắt.

Thiết kế nội thất

Mác bê tông là gì? Cường độ bê tông mác 350

Chúng ta đã biết bê tông trong xây dựng là gì. Vậy cường độ bê tông mác 350 là như thế nào? Trước khi vào câu hỏi trên hãy cùng tìm hiểu mác bê tông. Thuật ngữ quan trọng trong việc chọn bê tông cho xây dựng nhà.

cuong-do-mac-be-tong-350
Hình ảnh mô tả công đoạn trộn bê tông.

Mác bê tông là khái niệm quan trọng khi chọn vật liệu này cho thi công xây dựng. Khi nói đến điều này chúng ta đang nói đến khả năng chịu nén của bê tông. Khả năng này được quy theo tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995). Những công trình muốn thi công thì bê tông phải đạt tiêu chuẩn trong quy định trên.

Để đo khả năng này người ta sẽ lấy mẫu bê tông tương ứng. Những mẫu bê tông này cần phải có kích thước chuẩn 150x150x150 cm. Sau đó, những mẫu này được dưỡng hộ trong điều kiện theo tiêu chuẩn TCVN 3105:1993. Theo đó, các mẫu sẽ được dưỡng hộ trong thời gian tối thiểu là 28 ngày.  Khi khoảng thời gian này kết thúc cũng là lúc mẫu được đưa vào máy nén. Lúc đó, máy nén phá hủy sẽ thử nghiệm cũng như đo độ nén cho bê tông. Đơn vị độ chịu nén được tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Thiết kế nội thất

Xác định mác bê tông

Vậy là chúng ta đã biết kết cấu của bê tông. Cùng với đó là tiêu chuẩn mác bê tông trong xây dựng. Tuy nhiên làm thế nào để xác định mác bê tông? Hãy cùng tìm câu trả lời trong phần tiếp theo của bài viết.

cuong-do-be-tong-trong-thi-cong
Hình ảnh mẫu bê tông được đưa vào máy nén phá hủy.

Cường độ bê tông mác 350 là như thế nào? Làm sao để xác định mác bê tông trong xây dựng. Để xác định mác bê tông sẽ có một tổ chuyên lấy mẫu bê tông tại hiện trường. Những mẫu bê tông này bao gồm 6 mẫu được lấy cùng vị trí, thời điểm…Tất nhiên, cả 6 mẫu này đều được dưỡng hộ trong thời gian, điều kiện như nhau. Tuy nhiên đối với những kết cấu lớn thì việc lấy mẫu phải ở các vị trí khác nhau. Bên cạnh đó số lượng cũng sẽ lớn hơn rất nhiều. Điều này đảm bảo xác định chính xác chất lượng của kết cấu.

Trước khi xét nghiệm, những mẫu này phải được nén đủ trong 28 ngày. Sau khoảng thời gian này, mẫu sẽ được đo bởi máy nén phá hủy và đưa ra kết quả. Trong trường hợp những mẫu bê tông được xác định sớm 3 đến 7 ngày. Những mẫu này cần được xác định lại gián tiếp thông qua những biểu đồ. Những biểu đồ sẽ cung cấp số liệu phát triển cường độ bê tông tương ứng. Tuy vậy, trường hợp này chỉ là trường hợp kiểm tra nhanh. Điều này dẫn đến việc những số liệu sẽ không chính xác do thời gian bị gấp rút.

Thiết kế nội thất

Cường độ bê tông mác 350 là gì? Tiêu chuẩn trong xây dựng

Cường độ bê tông mác 350 là gì? Điều này có ý nghĩa như nào trong xây dựng? Những câu hỏi luôn được gia chủ quan tâm khi thi công công trình.

be-tong-tieu-chuan-trong-thi-cong
Hình ảnh cột bê tông với cường độ tiêu chuẩn.

Cường độ bê tông mác 350 là một tiêu chuẩn nhất định trong xây dựng. Tiêu chuẩn nói đến ứng suất nén phá hủy của một khối bê tông. Theo đó, ứng suất này sẽ đạt cường độ chịu nén 350 (kG/cm2). Khả năng chịu nén này nằm ở tầm trung trong thang đo cường độ chịu nén. Với chỉ số này, việc bê tông chịu nén ở cường độ này rất phù hợp cho các công trình. Việc sử dụng trong công trình công nghiệp hay đặc biệt nhà dân dụng, nhà tân cổ điển thường rất phổ biến.

Trên đây là lời giải đáp về câu hỏi cường độ bê tông mác 350 là gì? Cũng như giải đáp các thắc mắc xung quanh chất liệu này. Hy vọng bài viết đem đến cho gia chủ câu trả lời thỏa đáng nhất. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá thiết kế nhà tốt nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn có được căn nhà ưng ý nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*