Cường độ bê tông mác 250 trong các công trình xây dựng

Bê tông là vật liệu được dùng nhiều trong các công trình xây dựng. Từ những công trình công nghiệp cho đến những công trình dân dụng đều sử dụng vật liệu này. Tuy vậy, không ít người vẫn chưa rõ về cốt liệu này. Những câu hỏi liên quan đến bê tông vẫn luôn là chủ đề để chủ thầu bàn tán. Vậy bê tông là gì? Cường độ bê tông mác 250 là như nào? Liệu có ảnh hưởng gì đến công trình của chủ thầu hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp cho những câu hỏi trên.

Chất liệu bê tông trong xây dựng

Bê tông là chất liệu chính được sử dụng trong các công trình xây dựng. Sự quan trọng của nó còn cho thấy ở việc người ta liên tục nghiên cứu để nâng cấp chất liệu này. Tuy vậy, xét về mặt cơ bản chúng vẫn có những thành phần thường thấy.

cuong-do-be-tong-mac-250
Hình ảnh trộn phụ gia với bê tông thương phẩm.

Bê tông mà chúng ta thường dùng là loại bê tông phổ biến. Được trộn từ những cốt liệu cơ bản là xi măng, cát và nước. Nhưng với những công trình phức tạp hơn thì bê tông được thêm vào những phụ gia đặc biệt. Chất liệu bê tông với đặc tính tính vững chắc, khó phá vỡ nên được xem là vật liệu không thể thiếu với các công trình.

Thiết kế nội thất

Cường độ bê tông mác 250 là như nào? mác bê tông trong xây dựng

Cường độ bê tông mác 250 là như thế nào? Trước khi tìm hiểu khái niệm này cần phải hiểu thế nào là mác bê tông. Thuật ngữ quan trọng trong việc chọn bê tông cho xây dựng nhà cũng như các công trình.

cuong-do-be-tong-mac-250
Hình ảnh đo chất lượng bê tông tươi.

Mác bê tông được hiểu là khả năng chịu nén của bê tông. Khả năng này được xét theo tiêu chuẩn của xây dựng Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995). Khả năng chịu nén của bê tông cho phép chất liệu được sử dụng tại các công trình. Tùy thuộc vào mác bê tông sẽ được dùng tại các công trình từ dân dụng đến các công trình lớn.

Cách đo mác bê tông trong xây dựng

Mác bê tông là tiêu chuẩn đặc biệt trong thi công xây dựng. Tùy thuộc vào công trình người ta sẽ sử dụng bê tông có mác khác nhau. Vậy làm thế nào để đo mác bê tông? Hãy cùng đọc tiếp bài viết để tìm câu trả lời.

Thiết kế nội thất
be-tong-mac-250
Hình ảnh kiểm độ sụt của bê tông tươi.

Cường độ bê tông mác 250 là gì? Cách đo mác bê tông trong thi công? Để đo mác bê tông người ta sẽ lập tổ lấy mẫu bê tông tại hiện trường. Những mẫu này có kích thước 150x150x150cm. Sau đó là quá trình dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn kéo dài 28 ngày. Sau khoảng thời gian này, mẫu được đưa vào máy nén phá hủy và đưa ra kết quả. Số liệu đo sẽ được tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Bên cạnh đó, có những trường hợp mẫu được lấy sớm 3 đến 7 ngày. Điều này rất ảnh hưởng đến kết quả đo đạc. Những mẫu này cần được xác định qua biểu đồ phát triển cường độ tương ứng. Mặc dù vậy, đây được xem là kiểm nhanh. Sự chính xác của những số liệu bị giảm xuống do thời gian dưỡng hộ bị rút ngắn.

Cường độ bê tông mác 250 trong thi công xây dựng

Chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về khái niệm mác bê tông. Tuy nhiên, cường độ bê tông mác 250 là như thế nào? Sự ảnh hưởng của bê tông mác 250 với công trình dân dụng. Hãy cùng tìm hiểu nào!

Thiết kế nội thất

Cường độ bê tông mác 250 là gì?

Cường độ bê tông mác 250 là tiêu chuẩn nhất định trong thi công. Điều này nghĩa là ứng suất nén phá hủy của một khối bê tông nhất định. Như vậy, ứng suất nén phá hủy này đạt ngưỡng 250 (kG/cm2). Đây là cường độ bê tông đạt mức trung bình trong thang đo cường độ.

be-tong-mac-250
Hình ảnh thu thập mẫu bê tông.

Điều này dễ hiểu hiểu vì sao người ta thường dùng bê tông ở cường độ này. Ở mức này, những ngôi nhà dân dụng hay nhà tân cổ điển đều dễ dàng sử dụng.

Sự ảnh hưởng của cường độ bê tông mác 250 với công trình dân dụng

Cường độ bê tông mác 250 là cường độ đạt ngưỡng 250 (kG/cm2). Đây là mức cường độ trung bình trong thang đo tiêu chuẩn. Tuy vậy, mặc dù cường độ ở mức trung bình nhưng lại là bê tông thương phẩm cao nên dễ thấy được sử dụng phổ biến.

be-tong-tuoi
Hình ảnh trộn bê tông tươi mác 250.

Những công trình dân dụng thường sử bê tông ở cường độ này. Loại bê tông này thường sử dụng đổ sàn, trần. Vì sức chịu đựng ở ngưỡng trên là vô cùng hợp lý. Những khu vực như nhịp giữa các cột dầm cũng được sử dụng. Tuy nhiên, đó chỉ là công trình dân dụng thấp tầng. Những công trình cao tầng phải sử dụng bê tông có mác cao hơn. Từ tầng 6 đến tầng 10 của căn nhà phải sử dụng bê tông mác 300 mới đủ sức chịu đựng.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về cường độ bê tông mác 250. Bên cạnh đó là những thắc của loại bê tông này với công trình dân dụng. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về bê tông thương phẩm ở cường độ này. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để có báo giá thiết kế nhà tốt nhất. Cùng với đó, đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có căn nhà ưng ý nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*