Cường độ bê tông mác 200 trong công trình xây dựng

Trong ngành xây dựng hiện nay, bê tông đóng vai trò như nguyên liệu chính. Sự quan trọng của vật liệu này là không thể bàn cãi. Bê tông đã xuất hiện trong những công trình lớn cho đến nhà dân dụng. Tuy vậy, sự hiểu biết của mọi người về vật liệu vẫn chưa chính xác. Những câu hỏi bê tông tươi là gì? Cường độ bê tông mác 200 là như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về nguyên vật liệu quan trọng này.

Bê tông tươi trong xây dựng

Cường độ bê tông mác 200 là gì? Bê tông tươi là như thế nào? Bê tông thường được sử dụng trong tất cả các công trình từ công nghiệp đến dân dụng. Tuy vậy, cái nhìn về bê tông của chúng ta vẫn chưa thỏa đáng. Những câu hỏi về cường độ bê tông mác 200 là gì? Bê tông tươi là như thế nào? Vẫn là những câu hỏi được chủ thầu đặt ra khi thi xây dựng nhà.

cuong-do-be-tong-mac-200
Hình ảnh đổ bê tông tươi trong thi công.

Bê tông tươi là gì? Bê tông tươi thường là bê tông trộn sẵn. Nhiều người sẽ quen gọi là bê tông thương phẩm. Đây được xem là hỗn hợp giữa các cốt liệu gồm cát, đá, xi, măng và nước. Tùy vào công trình thì hỗn hợp trên sẽ có phụ gia được tinh chỉnh cho phù hợp. Loại bê tông này thường được sử dụng tại các công trình công nghiệp cũng như dân dụng. Được sử dụng rộng rãi như vậy bởi nó có nhiều đặc tính vượt trội so với việc trộn thủ công bình thường. Bên cạnh đó, chất lượng cũng được đảm bảo do được kiểm soát chặt chẽ từ khâu đầu vào. Sự kiểm soát được hoạt động bởi máy móc cũng như quản lý nguyên cốt liệu.

Thiết kế nội thất

Cường độ bê tông mác 200 là gì? Tìm hiểu về mác bê tông

Chúng ta đã có cái nhìn khái quát về bê tông tươi trong xây dựng. Loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các công trình. Bên cạnh việc giá thành hợp lý thì chất liệu này cũng giúp rút ngắn thời gian thi công. Tuy nhiên, những câu hỏi như cường độ bê tông mác 200 là gì? Vẫn khiến chủ thầu liên tục đặt câu hỏi. Trước khi trả lời câu hỏi chúng ta hãy tìm hiểu về mác bê tông trước.

cuong-do-be-tong-tuoi-mac-200
Hình ảnh khu thử nghiệm mẫu bê tông.

Khái niệm mác bê tông trong xây dựng là khái niệm khá phổ biến. Khi nói đến điều này chúng ta đang nói đến khả năng chịu nén của bê tông. Khả năng này được quy theo tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995). Mọi công trình đều phải theo tuân theo tiêu chuẩn này cho các công trình của mình.

Để đo khả năng này người ta sẽ đo một mẫu bê tông được ứng trước. Mẫu bê tông này có kích thước 150 × 150 × 150 (mm). Khối bê tông này được dưỡng hộ theo điều kiện tiêu chuẩn được quy định TCVN 3105:1993. Theo tiêu chuẩn này, khối bê tông sẽ được dưỡng hộ theo điều kiện tiêu chuẩn trong 28 ngày. Sau đó, mẫu sẽ được thử nghiệm vởi máy nén phá hủy. Máy nén sẽ xác định khả năng chịu nén của bê tông. Độ chịu nén được tính bằng đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Thiết kế nội thất

Cách xác định mác bê tông trong xây dựng

Chúng ta đã tìm hiểu về mác bê tông trong xây dựng. Cũng như hiểu được  tiêu chuẩn mác bê tông trong  thi công. Hãy cùng xem cách xác định mác bê tông trong xây dưng.

cuong-do-be-tong-200
Hình ảnh khu điều chế phụ gia cho bê tông mác 200.

Cường độ bê tông mác 200 là như nào? Cách xác định mác bê tông trong xây dựng. Để xác định mác bê tông người ta sẽ cần một tổ lấy mẫu bê tông ngay tại hiện trường. Những mẫu bê tông được đem về sẽ tương đồng về vị trí, cách lấy cũng như điều kiện dưỡng hộ. Đối với các kết cấu lớn những mẫu bê tông sẽ được thay đổi. Những mẫu trên kết cấu lớn phải được lấy trên nhiều vị trí khác nhau. Bên cạnh đó số lượng mẫu phải lớn đến để có thể mang tính đại diện cho kết cấu đó.

Để xác định mác bê tông thì mẫu lấy cần phải nén đủ trong 28 ngày. Nếu thời gian thời gian vượt quá từ 3 đến 7 ngày cần phải xác định chính xác. Cách xác định này sẽ gián tiếp thông qua những biểu đồ phát triển cường độ tương ứng. Nếu kiểm tra sớm thì độ chính xác của bê tông là không thực sự chính xác. Điều ấy được coi là phương thức kiểm tra nhanh.

Thiết kế nội thất

Cường độ bê tông mác 200 trong xây dựng là gì?

Cường độ bê tông mác 200 là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong xây dựng. Những câu hỏi này thường được gia chủ quan tâm đặt câu hỏi. Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong phần tiếp theo của bài viết.

be-tong-mac-200
Hình ảnh mẫu bê tông được đưa vào máy nén.

Cường độ bê tông mác 200 chính là một tiêu chuẩn trong xây dựng. Điều này nói đến ứng suất nén phá hủy của khối bê tông đạt tiêu chuẩn. Khối bê tông này sẽ đạt tiêu chuẩn 200 kG/cm² trong 28 ngày được nén.

Đây là một quy chuẩn trong xây dựng của Việt Nam. Chính vì quy chuẩn này nên bê tông tươi mác 200 được sử dụng phổ biến. Những trông trình công nghiệp cho đến những căn nhà tân cổ điển cũng được sử dụng. Tuy vậy, đối những quốc gia khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau trong thi công.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi cường độ bê tông mác 200 là như thế nào? Câu hỏi đã khiến chủ thầu thắc mắc trong khi thi công. Hy vọng bài viết này cho các bạn khái nhìn khái quát về bê tông cũng như bê tông tươi mác 200. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá thiết kế nhà tối nhất. Cùng với đó là đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp các bạn có được căn nhà ưng ý nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*