Bê Tông Tươi Mác 200 | Tiêu Chuẩn Trong Xây Dựng

Ngày nay, sự xuất hiện của bê tông đã không còn xa lạ với chúng ta. Ở mỗi công trình, những công nhân xây dựng hầu hết phải sử dụng bê tông. Ngay cả khi chúng ta muốn xây nhà cho chính mình cũng phải cân nhắc khi chọn bê tông. Tuy nhiên, không ít người để ý đến loại vật liệu quan trọng này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cho các bạn cái nhìn khái quát về bê tông. Thế nào là bê tông, bê tông tươi mác 200 gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại vật liệu quan trọng này nhé.

Giải đáp về vật liệu bê tông

tim-hieu-be-tong
Hình ảnh trộn bê tông thực tế

Bê tông chính là thuật ngữ trong tiếng pháp cố gốc là “béton”. Bê tông là vật liệu chủ yếu trong các công trình xây dựng. Không phải nói về độ phổ biến của chất liệu vì hầu hết công trình đều dùng bê tông.Bê tông là loại đá nhân tạo được hình thành bởi hỗn hợp các chất liệu. Các thành phần trong bê tông đã được tiêu chuẩn hóa và được trộn kỹ càng. Các chất liệu gồm: cốt liệu thô, cốt liệu mịn và các chất kết dính theo tỉ lệ nhất định. Bê tông trước khi trộn phải trộn theo đúng cấp độ mác bê tông tương ứng theo thiết kế

Tìm hiểu về mác bê tông

Bên cạnh việc tìm hiểu bê tông chúng ta cần phải hiểu mác bê tông là gì. Rất nhiều gia chủ khi xây dựng nhà thường không để ý vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu mác bê tông và tiểu chuẩn bê tông tươi mác 200.

Thiết kế nội thất
tim-hieu-ve-mac-be-tong
Hình ảnh các mẫu bê tông

Khi nói đến mác bê tông là chúng ta đang nói đến khả năng chịu nén của bê tông. Các công trình đều phải tiêu chuẩn bê tông (TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995). Bê tông cần phải theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam mới được cấp phép thi công. Người ta đo cường đô bằng một khối bê tông có kích thước 150 mm × 150 mm × 150 mm. Khối bê tông này được dưỡng hộ trong một điều kiện tiêu chuẩn TCVN 3105:1993. Sau 28 ngày, khối bê tông được đưa vào máy nén phá hủy. Máy nén phá hủy làm nhiệm vụ xác định độ chịu nén của bê tông. Độ chịu nén này được đo bằng MPa, (N/mm²) hoặc daN/cm² (kg/cm²).

Tìm hiểu tiêu chuẩn bê tông tươi mác 200

Chúng ta đã hiểu thế nào là mác bê tông và các tiêu chuẩn của mác bê tông. Vậy còn tiêu chuẩn bê tông tươi mác 200 là như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé.

Mác bê tông 200 chính là nói đến ứng suất nén phá hủy của khối bê tông tiêu chuẩn. Khối bê tông tiêu chuẩn được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn. Sau 28 ngày được nén, khối bê tông phải đạt hiệu suất nén là 200 kG/cm² thì được coi là tiêu chuẩn.

Thiết kế nội thất
tim-hieu-tieu-chuan-be-tong
Hình ảnh máy nén bê tông

Mác bê tông phân loại từ 100,150,200,250..500. Điều đó chỉ ra rằng mác bê tông tiêu chuẩn chính là bê tông đạt hiệu suất 200 kG/cm². Tuy vậy, mối quốc gia lại có các tiêu chuẩn khác nhau. Mỗi tiêu chuẩn được tương đương cần có hệ số quy đổi

Cách xác định mác bê tông

Để xác định mác bê tông cần tối thiểu một tổ lấy mẫu tại hiện trường.Tổ sẽ lấy 3 mẫu bê tông tương đồng về vị trí, cách lấy và điều kiện dưỡng hộ. Đối với các kết cấu lớn cần có có sự thay đổi về cách thức lấy mẫu. Các tổ cần phải lấy mẫu cùng kết cấu nhưng ở vị trí khác nhau. Các mẫu phải lấy số lượng lớn để có thể mang tính đại diện cho kết cấu đó.

hinh-anh-mau-be-tong
Bê tông được đúc khuôn lấy mẫu

Để định mác chính bê tông cần phải để bê tông nén đủ 28 ngày. Nếu thời gian vượt quá từ 3 đến 7 ngày cần được đo thông qua biểu đồ cường độ tiêu chuẩn. Nếu như kiểm tra mác bê tông trong thời gian quá sớm thì kết quả đó chỉ là kết quả kiểm tra nhanh, không chính xác.

Thiết kế nội thất

Ứng dụng mác bê tông tươi mác 200 với xây nhà

Khi gia chủ có kế hoạch xây dựng nhà thường phải lưu ý đến mác bê tông 200. Mác bê tông 200  dùng cho móng, cột, dầm, sàn đối với nhà nhỏ. Còn đối với những kiểu ngôi nhà tân cổ điển thường dùng cho các hạng mục bình thường.

tim-hieu-mac-be-tong
Hình ảnh thi công căn nhà tân cổ điển

Bên cạnh đó những căn nhà phố hay kiểu nhà tân cổ điển cần lưu ý khi chọn mác bê tông. Đối với kết cấu quan trọng nên dùng bê tông tươi mác 200. Điển hình là móng, bể nước, bể tự hoại, kết cấu khung và kết cấu phụ. Gia chủ nên tận dụng hết khả năng của bê tông với khối lượng không quá lớn. Bên cạnh đó cần phải đòi hỏi thợ tay nghề cao để đảm bảo chất lượng cho bê tông.

Trên đây là những kiến thức hữu ích về bê tông cũng như bê tông tươi mác 200. Với những kiến thức trên có thể giúp cho gia chủ hoàn thiện căn nhà của mình. Ngoài ra, tối ưu khả năng của bê tông với những khu vực trong căn nhà. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại lợi ích cho các bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được báo giá thiết kế nhà với mức chi phí của bê tông tươi mác 200 có giá thành hợp lý nhất nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*