Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm

Trong xây dựng việc sử dụng bê tông cốt thép dự ứng lực rất phổ biến. Điều này đã được khẳng định bởi các chuyên gia đầu ngành. Không những vậy, những ưu điểm của loại bê tông này rất được ưa chuộng với các công trình. Nhiều chuyên gia cho rằng loại bê tông này là giải pháp thay thế bê tông truyền thống. Vậy bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì?

Bê tông cốt thép dự ứng lực là loại bê tông khá phổ biến. Sự phát triển của công nghệ này đã gia cố thêm sức bền của công trình. Hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này. Cũng như những kiến thức xoay quanh bê tông cốt thép dự ứng lực.

Tìm hiểu về bê tông dự ứng lực

Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bê tông cốt thép dự ứng lực hay còn được biết là bê tông dự ứng lực. Ngoài ra, nó còn có cái tên đầy học thuật là bê tông tiền áp. Đây thực chất là công nghệ kết cấu bê tông cốt thép kết hợp sử dụng ứng lực trước với cường độ rất căng của cốt thép.

Thiết kế nội thất
be-tong-cot-thep-du-ung-luc
Hình ảnh cột bê tông dự ứng lực.

Sự phát triển của bê tông này tạo nên sự vượt trội với bê tông truyền thống. Sự cứng cáp, độ bền cũng được gia tăng tạo nên độ bền lớn. Chính những cải tiến tạo ra nhiều mẫu bê tông dự ứng lực.

Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Có bao nhiêu loại

Chính sự phát triển của các nhà nghiên cứu đã tạo nên dự đa dạng cho loại bê tông này. Tuy nhiên, thực chất bê tông cốt thép dự ứng lực có bao nhiêu loại.

be-tong-cot-thep-du-ung-luc-la-gi
Hình ảnh cọc dự ứng lực.

Hiện nay có 2 loại bê tông cốt thép dự ứng lực. Đó là bê tông dự ứng lực căng trước và bê tông dự ứng lực căng sau. Hai loại bê tông khá phổ biến, được sử dụng hầu hết trong các công trình xây dựng hoặc dân dụng.

Thiết kế nội thất

Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Nguyên lý làm việc 

Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Nguyên lý làm việc của chúng là như thế nào? Bê tông cốt thép dự ứng lực có thành phần chính là cốt thép cường độ cao. Nguyên liệu này làm gia tăng độ dẻo cho bê tông. Cốt thép được kéo căng bằng máy kéo chuyên dụng với ứng suất trước. Ứng suất trước này được tính toán theo những công thức phức tạp. Khi ứng suất trước đạt được giá trị trong một khoảng nhất định thì máy kéo sẽ dừng.

Be-tong-du-ung-luc
Hình ảnh thi công bê tông dự ứng lực

Đặc biệt, cốt thép được ứng suất trước và chịu nén tạo nên kết cấu đặc biệt. Kết cấu này sẽ biến dạng ngược với trước và khi chịu tải. Chính nhờ vào sự biến dạng này đã tạo nên độ bền cho bê tông dự ứng lực. Kết cấu khác biệt này vượt trội với bê tông truyền thống ở khả năng chịu tải.

Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Phạm vi ứng dụng

Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Phạm vi ứng dụng của chúng trong xây dựng. Với việc nghiên cứu cho ra đời bê tông dự ứng lực vượt trội với bê tông truyền thống. Sự phổ biến của loại bê tông này là rất rộng. Điều nãy dễ hiểu do những cải tiến vượt bậc mà các nhà nghiên cứu làm ra.

Thiết kế nội thất
be-tong-du-ung-luc
Thi công bê tông dự ứng lực.

Bê tông cốt thép dự ứng lực được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Từ công trình lớn như xí nghiệp, nhà xưởng..đến những ngôi nhà tân cổ điển. Vì sự tiến bộ của nó nên nhiều chủ đầu tư quyết định áp dụng vào dự án của mình.

Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm của loại bê tông này

Bê tông cốt thép dự ứng là gì? Những ưu nhược điểm của chúng là như thế nào? Bê tông cốt thép dự ứng lực là sự phát triển mới trong ngành xây dựng. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì cũng tồn tại những nhược điểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu, nhược điểm của loại bê tông này.

Ưu điểm của bê tông dự ứng lực.

Nói về sự ưu điểm của bê tông dự ứng lực là khá nhiều. Khá dễ hiểu vì là công nghệ mới nên hưởng mọi sự ưu ái của sự tiên tiến. Như đã biết, bê tông này có hai loại là bê tông dự ứng lực căng trước và bê tông dự ứng lực căng sau.

coc-be-tong
Vận chuyển bê tông dự ứng lực.

Với bê tông dự ứng lực căng trước sẽ được đúc khuôn tại nhà máy. Thời gian này, bê tông được nuôi để đủ cường độ cũng như kéo cáp dự ứng lực. Sau khi được nuôi xong, sẽ được đưa đến công trường và tiến hành lắp ghép. Chính vì điều này đã tạo nên chất lượng tốt cho bê tông do được nuôi dưỡng trong nhà máy. Nên việc thi công, lắp ghép được đẩy tiến độ nhanh hơn. Điều này giúp cho tiến trình thi công đạt thời gian nhanh đi kèm với đó là chất lượng cao.

Còn với bê tông dự ứng lực căng sau sẽ có khác biệt hoàn toàn với loại ở trên. Bê tông dự ứng lực căng sau được đúc ngay tại hiện trường. Bê tông được đặt sẵn cáp khi đi thép và chờ đủ cường độ thì kéo cáp. Điều này dẫn đến việc tiết kiệm chi phí vận chuyển. Cùng với sự tiên tiến chính là độ ứng dụng rộng rãi. Gia chủ có ý định xây dựng nhà nên cân nhắc sử dụng loại bê tông này.

Nhược điểm của bê tông cốt thép dự ứng lực

Bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Nhược điểm của chúng trong thi công xây dựng. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm tiên tiến so với bê tông truyền thống hiện này. Nhưng bê tông dự ứng lực vẫn bị những khuyết điểm tồn tại.

van-be-tong-cot-thep
Ván bê tông dự ứng lực.

Đối với bê tông dự ứng lực căng trước có chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, giới hạn của loại này lại nằm ở chi phí. Do phải nuôi ở nhà máy rồi mới chuyển đi nên chi phí vận chuyển cũng phải tính đến khi sử dụng. Bên cạnh đó là sự bất tiện và thời gian lâu do khâu sản xuất không được làm ngay tại hiện trường.

Còn với bê tông dự ứng lực căng sau lại làm tốn thời gian của chủ thầu. Do được đúc ngay tại hiện trường nên cần thêm thời gian rà soát chất lượng. Chưa kể đó là những sự cố dễ gặp đối với loại bê tông dự lực căng sau này. Đó là những sự cố kéo cáp, tuột neo hay nổ dầm. Những sự cố này cần những chuyên gia, kỹ sư giải quyết do độ phức tạp của sự cố.

Trên đây là những thông tin hữu ích của bê tông cốt thép dự ứng lực. Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời là những khuyết điểm cần cân nhắc khi sử dụng. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi. Với những kỹ sư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có căn nhà tuyệt vời cùng theo đó là báo giá thiết kế nhà hợp lý nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*