Bê Tông Chống Thấm W12 Là Gì | Những Khái Niệm Liên Quan

Ở điều kiện thời tiết nóng ẩm nhiệt đới này việc ẩm mốc là gần như không thể tránh khỏi. Vậy nên, tiêu chuẩn chống thấm được nhiều người đặt ra trong việc xây dựng nhà. Chính vì lý do đó nên nhiều người đã chọn đến bê tông chống thấm cho căn nhà của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về bê tông chống thấm. Những câu hỏi bê tông chống thấm là như thế nào? Bê tông chống thấm W12 là gì?Là những câu hỏi được gia chủ đặt ra khi thi công căn nhà của mình. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

Khái niệm bê tông chống thấm trong xây dựng

Bê tông là vật liệu xây dựng cần thiết cho mỗi công trình. Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam thì khả năng chống thấm càng được quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu bê tông chống thấm trong xây dựng.

be-tong-chong-tham-w12-la-gi
Hình ảnh ẩm mốc do bê tông không có khả năng chống thấm.

Bê tông chống thấm W12 là gì? Bê tông chống thấm là như thế nào? Những câu hỏi được chủ đầu tư quan tâm. Bê tông chống thấm chính là loại bê tông đã được thêm các phụ gia chống thấm. Những phụ gia này được phát triển , nhập khẩu theo tiêu chuẩn nhất định. Chúng góp phần tạo nên khả năng chống thấm cho bê tông. Bên cạnh đó, bê tông cũng được tăng khả năng tuổi thọ nhờ các phụ gia này. Chính điều đó giúp sự phổ biến trong các công trình xây dựng. Những gia chủ có nhu cầu xây dựng nhà cũng nên cân nhắc sử dụng loại chất liệu này.

Thiết kế nội thất

Bê tông chống thấm W12 là gì? Cấp chống thấm của bê tông

Bê tông chống thấm được hoàn thiện nhờ khả năng thêm vào các phụ gia. Tuy vậy, tiêu chuẩn xây dựng của bộ xây dựng Việt Nam có những tiêu chuẩn khác nhau. Các cấp chống thấm của bê tông cũng từ đó được đặt ra.

mau-be-tong-duoc-su-dung
Hình ảnh mẫu bê tông được thu thập.

Cấp chống thấm được xác định là khả năng ngăn nước qua từng lớp bê tông. Mỗi khối bê tông được thực nghiệm đều phải ở trạng thái đông đặc và thống nhất. Khả năng chống thấm của chất liệu này sẽ được xác định thông qua thử nghiệm. Tuy vậy, cấp chống thấm của bê tông sẽ luôn thay đổi linh hoạt. Điều này phụ thuộc vào độ dày cũng như độ sâu khi ngâm bê tông trong nước.

Mặc dù có những quy định khác nhau về cấp chống thấm tùy vào điều kiện. Tuy nhiên, cấp chống thấm lại bị phụ thuộc vào mác bê tông. Những phụ gia thêm vào cũng làm ảnh hưởng không kém. Mỗi công trình sẽ cần có những tiêu chuẩn chống thấm khác nhau. Tùy thuộc vào đó người ta sẽ quy hoạch lại cấp chống thấm. Thêm vào đó lượng phụ gia cũng được tinh chỉnh lại cho phù hợp với công trình. Ngay kể cả những ngôi nhà tân cổ điển mang tính dân dụng cũng cần tính toán cấp chống thấm.

Thiết kế nội thất

Mác chống thấm của bê tông trong xây dựng

Mác chống thấm của bê tông hay còn gọi là mác bê tông bị nhiều người bỏ quên. Trước khi trả lời câu hỏi bê tông chống thấm W12 là gì? Chúng ta cần quan tâm đến vấn đề mác bê tông. Mác bê tông là khái niệm quan trọng trong việc chọn bê tông cho công trình. Hãy cùng tìm hiểu mác bê tông trong phần tiếp theo của bài viết.

be-tong-chong-tham
Hình ảnh trộn bê tông chống thấm cho nền.

Mác bê tông chính là khả năng chịu nén của bê tông trên mỗi cm2. Mỗi khối bê tông trước khi được đưa vào công trình cần phải qua bài kiểm tra. Khả năng chịu nén của bê tông điều mà chất liệu này cần đạt chuẩn để có thể thi công. Mỗi mẫu bê tông thường có kích thước 15x15x15cm để tiến hành. Các mẫu bê tông cần được tiến hành với quá trình sát xao và nghiêm ngặt. Mác bê tông đạt chuẩn là đúng với quy định của bộ xây dựng Việt Nam.

Bê tông chống thấm w12 là gì? Những vấn đề liên quan

Chúng ta đã tìm hiểu về đề mác bê tông cũng như khả năng chống thấm của bê tông. Tuy nhiên điều lưu ý nhất là bê tông chống thấm W12. Vậy bê tông chống thấm W12 là gì?

Thiết kế nội thất

Mác chống thấm W với quy định nghiêm ngặt

Như chúng ta đã biết mác chống thấm là khả năng chịu ẩm, nước của bê tông. Cách xác định khả năng này chính là quy trình kiểm nghiệm với các mẫu bê tông. Mỗi đợt kiểm tra sẽ có 6 mẫu bê tông được làm tổ mẫu. Dưới tác động của lực áp nước lớn, các mẫu sẽ dần dần được lọc. Khi đạt 4 trên 6 mẫu không bị nước xâm nhập thì coi là thành công. Từ áp lực ở đó cùng với 4 mẫu thành công trong 6 mẫu người ta sẽ đo được khả năng của bê tông. Dựa vào công thức chuẩn theo quy định người ta xác định mác chống thấm W.

be-tong-chong-tham
Hình ảnh mẫu bê tông được kiểm tra nghiêm ngặt.

Vậy nên, mác chống thấm W chính là cấp độ áp lức nước mà bê tông chịu được trong thí nghiệm. Áp lực này được đo bằng atm một đơn vị trong xây dựng. Áp lực này được gọi là mác chống thấm W của bê tông.

Bê tông chống thấm w12 là gì?

Những quy chuẩn mác bê tông đã được giải đáp ở trên. Quy chuẩn được bộ xây dựng Việt Nam quy định trong những điều luật. Mỗi công trình dù lớn hay nhỏ cũng phải tuân theo. Trong quy định thì ký hiệu W đã thể hiện mác chống thấm của bê tông. Tuy nhiên, bê tông chống thấm W12 là gì? Quy chuẩn của loại này là như thế nào.

be-tong-chong-tham
Hình ảnh mẫu bê tông chống thấm chờ ninh kết.

Bê tông chống thấm W12 chính là mác chống thấm của bê tông ở cấp độ từ 12 daN/cm2 trở lên. Qua đó, W là ký hiệu của mác chống thấm. Mác bê tông chống thấm W12 có quy chuẩn rất cao trong bảng quy định. Vậy nên, chúng thường được sử dụng những công trình có hạng mục khắc nghiệt. Những bể bơi, hầm, đều được sử dụng bởi loại bê tông quy chuẩn cao này. Giá thành của nó cũng được đội lên, chủ thầu nên cân nhắc tài chính khi báo giá thiết kế nhà.

Trên đây là bài viết làm rõ về câu hỏi bê tông chống thấm W12 là gì. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn vật liệu này cho căn nhà. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn thiện căn nhà một cách tối ưu nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*