Nguyên nhân gây nứt bê tông và các giải pháp hữu hiệu

Bê tông là vật liệu chắc chắn, bền bỉ được sử dụng trong mọi công trình xây dựng. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là chất liệu này không bị rạn nứt, hư hỏng. Rất nhiều công trình vừa mới xây xong phần thô mà đã có dấu hiệu hư hỏng bê tông. Vậy đâu là nguyên nhân gây nứt bê tông? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nứt bê tông trong xây dựng

Trong giai đoạn xây dựng nhà việc quan trọng nhất là đổ bê tông cho các cấu kiện quan trọng. Những cấu kiện như dầm, sàn, móng được yêu cầu cao về kỹ thuật và chất lượng. Do vậy, chất lượng bê tông phải được đảm bảo ngay từ trước khi thi công. Mặc dù đã có bê tông chất lượng ngay từ khâu đầu vào nhưng những vết nứt vẫn xuất hiện. Vậy nguyên nhân là do đâu?

nguyen-nhan-gay-nut-be-tong
Hình ảnh bê tông bị nứt trong xây dựng.

Nguyên nhân gây nứt bê tông thường có vô vàn lý do. Việc dẫn đến bê tông bị nứt có thể do thi công dưới trời nắng gắt khiến bê tông bị hút hết nước. Điều này dẫn đến chất liệu không đủ thời gian để ninh kết nên có nhiều vết rạn nứt. Tuy nhiên, việc rạn nứt cũng có thể do bê tông bị trộn quá nhiều nước. Hay có thể do khoảng cách đổ bê tông quá lớn từ vài tuần đến vài tháng.

Thiết kế nội thất

Giải quyết nguyên nhân gây nứt bê tông

Sự rạn nứt trong bê tông là điều không thể tránh khỏi. Những nguyên nhân gây nứt bê tông cũng nhiều không kém khiến gia chủ đau đầu. Những công trình dân dụng như nhà tân cổ điển nếu có rạn nứt sẽ gây xuống cấp căn nhà. Nhưng những khó khăn xuất hiện thì luôn đi kèm với giải pháp. Hãy cùng xem những giải pháp hữu ích dưới đây nhé.

Độ ẩm là yếu tố quan trọng trong việc bảo quản bê tông

Trong phần lớn các lý do liên quan đến rạn nứt bê tông thì phần lớn đều do độ ẩm. Cách bảo quản độ ẩm đơn giản nhất là phun nước, ngâm nước sàn mái, phủ bạt tránh nắng. Những cách đơn giản này thường được những thợ lành nghề am hiểu về bê tông áp dụng.

nguyen-nhan-gay-nut-be-tong
Sử dụng máy đo đổ ẩm cho bê tông trong công trình.

Ngoài ra, để giữ cho độ ẩm thì việc phun nước vào cốp pha cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên việc làm này cần phải tỉ mỉ trong khâu tưới nước. Việc để bỏ sót diện tích không có nước cũng tạo nên vết chân chim trên bê tông. Những người thợ sẽ phải phun đều tay với tia nước nhỏ liên tục không đổi. Bên cạnh đó cần phải lưu ý khi để bê tông dưới trời mưa. Trời mưa có tác dụng tạo độ ẩm cao cho bê tông nhưng khi nắng lên vẫn phải bổ sung nước ngay.

Thiết kế nội thất

Cách tưới nước hiệu cho cho bê tông bị rạn nứt

Bê tông cho dù có chất lượng cao lúc đầu vào nhưng cũng không thể tránh khỏi rạn nứt. Độ ẩm quá thấp là nguyên nhân gây nứt bê tông. Khi đó chúng ta vẫn thường tưới nước cho chất liệu nhưng bao nhiêu là đủ. Hãy cùng tham khảo cách tưới nước dưới đây để có thể đảm bảo bê tông nhà bạn không bị khô.

bao-quan-be-tong
Bê tông cần được tưới nước để dữ độ ẩm.

Trong 7 ngày đầu sau khi đổ bê tông bạn đã phải tưới nước cho chất liệu này. Theo kinh nghiệm của những người thợ thì ban ngày cần phải tưới 3 ngày 1 lần. Khi đêm xuống thì cường độ giảm còn 1 lần tưới. Tiếp theo đó, từ khoảng 14 ngày liên tiếp cần phải tưới không dưới 3 lần cả ngày cả đêm. Công việc này phải được đảm bảo tính liên tục trong khoảng thời gian quy định. Nếu gặp thời tiết mát mẻ tần suất có thể giảm. Tuy nhiên, nếu như thời tiết nắng nóng thì cường độ tưới nước phải tăng lên để đảm bảo bê tông không bị rạn nứt.

Xử lý nguyên nhân gây nứt bê tông với cốp pha

Giải pháp tiếp theo bài viết mang đến cho bạn đọc là giải pháp với cốp pha. Đây là cách bảo dưỡng đơn giản bởi cốp pha có tác dụng giữ nước cho bê tông. Với khả năng duy trì độ ẩm tốt như vậy nên việc giữ nguyên cốp pha là giải pháp tối ưu nhất. Cùng với đó kết hợp việc phun nước ở trên sẽ giúp bê tông luôn được giữ ẩm tốt nhất.

Thiết kế nội thất
bao-quan-be-tong-trong-cop-pha
Hình ảnh bảo quản bê tông trong cốp pha.

Bên cạnh đó, nên tháo dỡ cốp pha khi kết cấu bên trong đã đủ sức bền và độ ổn định. Thông thường bê tông đạt yêu cầu trong thời gian 21-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Mặc dù vậy, cần phải lưu ý rằng đây chỉ là cường độ chịu tải tĩnh. Phải cần thời gian để bê tông có thể chịu tải các đồ đạc, thiết bị trong nhà. Mọi người nên lưu ý vấn đề này trước khi tháo cốp pha.

Trên đây là bài viết về nguyên nhân gây nứt bê tông trong xây dựng. Cùng với đó là những giải pháp hữu hiệu giúp hạn chế tình trạng này diễn ra trong căn nhà của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để có báo giá thiết kế nhà tốt nhất. Bên cạnh đó, những kỹ sư dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có được căn nhà ưng ý nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*